Thứ tư, 14-06-2017 | 7:35 GMT+7

Lùm xùm Thảo Điền Pearl: ‘Chẻ nhỏ’ tầng hầm làm siêu thị

Khu chung cư cao cấp Thảo Điền Pearl đi vào hoạt động gần 4 năm nay, nhưng cư dân ở đây vẫn chưa được cấp sổ hồng. Việc chủ đầu tư thay đổi công năng các khu vực tầng hầm, thương mại, vi phạm lộ giới… là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này.

Dự án ngổn ngang pháp lý

Theo văn bản số 933/SXD-TĐDA ngày 19/1/2016 của Sở Xây dựng TP HCM gửi chủ đầu tư dự án là Công ty SSG2 thể hiện, tổng diện tích bãi đỗ xe trong 3 tầng hầm của dự án là tầng hầm 3, 2 và 1 (tầng lửng) có tổng diện tích 23.459 m2. Trong đó, 8.593 m2 thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, 14.866 m2 thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân.

Sau đó, chủ đầu tư là Công ty SSG2 đã chuyển đổi 3.000 m2 trong diện tích tầng hầm này làm chức năng siêu thị, thương mại dịch vụ. Việc thay đổi một phần công năng này được Sở xây dựng chấp thuận, tuy nhiên, chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm xử lý các phát sinh trong hợp đồng mua bán và các khiếu kiện tranh chấp về sau. Ngoài ra, chủ đầu tu cần liên hệ Sở Tài chính để được xem xét nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) do điều chỉnh công năng tại tầng hầm.

Lum xum Thao Dien Pearl: ‘Che nho’ tang ham lam sieu thi
Khu đất xây dựng Thảo Điền Pearl đang tồn tại nhiều khúc mắc

Trước đó vào năm 2013, chủ đầu tư SSG2 cũng từng xin thay đổi công năng một phần của khu siêu thị - thương mại dịch vụ sang chức năng rạp chiếu phim. Việc thay đổi công năng nhiều lần khiến các quy trình, thủ tục pháp lý của chủ đầu tư với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền càng kéo dài và phức tạp. 

Đồng thời, nghĩa vụ tài chính vối với phần đất của dự án cho đến nay vẫn đang được Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM xem xét. Theo đó, tổng diện tích xây dựng Thảo Điền Pearl là hơn 13.000 m2, trong đó có 243 m2 do nhà nước quản lý. Theo quy hoạch cũ, chủ đầu tư là Công ty SSG2 phải thực hiện nghĩa vụ tài chính gần 8,9 tỷ đồng với diện tích đất 243 m2 này. 

Nhưng trong tờ trình của Hội đồng thẩm định giá đất TP HCM vào ngày 26/4/2017, số tiền mà chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy hoạch mới là 9,511 tỷ đồng. Số chênh lệch nghĩa vụ tài chính mà Công ty SSG2 phải thực hiện bổ sung ước tính hơn 600 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Ngọc Ninh, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn SSG thừa nhận, 2 vấn đề nêu trên là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cấp sổ hồng cho cư dân bị chậm trễ. Hơn nữa, trong hơn 13.000 m2 của dự án này có hơn 1.600 m2 phạm lộ giới đường và hành lang bảo vệ rạch. Có thể nói rằng, khu đất mà SSG2 sử dụng để xây dựng dự án Thảo Điền Pearl còn tồn tại khá nhiều vấn đề.

“Chúng tôi cũng muốn nhanh có sổ hồng lắm chứ, không chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cư dân mà còn vì quyền lợi của chính chủ đầu tư. Chúng tôi đã cử không biết bao nhiêu cán bộ, nhân viên chỉ để làm sổ đỏ cho Thảo Điền Pearl. Làm sổ chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó chúng tôi cũng có một phần lỗi”, ông Ninh nói.

Trong khi đó, cư dân sinh sống tại Thảo Điền Pearl cho biết, họ mua nhà và đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho họ, trong đó có sổ hồng, không thể đổ cho bất cứ nguyên nhân gì.

Chậm trễ trong việc thành lập Ban quản trị

Sau gần 4 năm bàn giao căn hộ, nhưng Thảo Điền Pearl vẫn chưa thể tiến hành bầu Ban quản trị, đây là điều khiến cư dân rất bức xúc. Bởi lẽ, khi người dân thắc mắc về việc làm sổ hồng thì phía Công ty SSG2 có nhắc đến việc phải thành lập Ban quản trị để phối hợp với chủ đầu tư để làm sổ hồng. Đồng thời, do không có Ban quản trị nên hiện tại, phí quản lý và phí bảo trì chung cư vẫn đang do chủ đầu tư là Công ty SSG2, thuộc Tập đoàn SSG quản lý. 

Tuy nhiên, sau 4 năm với 2 lần đại hội cư dân bầu Ban quản trị nhưng không thành công. Theo giải thích của phía SSG Group thì tỷ lệ cư dân tham dự rất ít, không đủ điều kiện để tổ chức đại hội cư dân, dù chủ đầu tư đã thông báo từ trước. Ông Ninh cho biết, sở dĩ cư dân không đi họp là do họ yên tâm với việc để cho chủ đầu tư là Công ty SSG2 quản lý tài chính, vận hành chung cư?

Tuy nhiên, theo lời của cư dân Thảo Điền Pearl, trong số khách hàng có nhiều người sống ở địa phương khác, họ mua căn hộ ở đây để thi thoảng vào TP HCM công tác thì lưu trú trong thời gian ngắn. Đồng thời, cũng có nhiều người mua nhà để nhằm mục đích kinh doanh, cho thuê chứ không sinh sống. Trong khi đó, chủ đầu tư yêu cầu phải là người đứng tên mua nhà mới được tham dự đại hội cư dân nên tỷ lệ người đi tham dự sẽ khó đạt tỷ lệ theo quy định.

“Đến lần thứ 3, việc bầu Ban quản trị chúng tôi sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương thực hiện theo quy định pháp luật”, đại diện Tập đoàn SSG nói.

Lum xum Thao Dien Pearl: ‘Che nho’ tang ham lam sieu thi
Chị Nguyễn Mai Hiền trao đổi với phóng viên

Chị Nguyễn Mai Hiền, sống tại Block B Thảo Điền Pearl cho biết, điều khiến cư dân thắc mắc là trong suốt 4 năm qua, chủ đầu tư chỉ 2 lần tổ chức đại hội cư dân về việc lập Ban quản trị, đây là điều rất khó hiểu.

“Không những thế, trong các cuộc họp của chủ đầu tư với cư dân về các vấn đề còn tồn tại, người dân tỏ ra bức xúc, đưa ra những câu hỏi mang tính chất vấn liền bị bảo vệ đưa ra ngoài”, chị Hiền ấm ức.

Kim Ngân

Thông tin các dự án mới nhất, quý độc giả có thể xem tại link bên dưới:
Thông tin phản hồi xin gửi về
Email: phununews@nguoiduatin.vn Hotline: 0968 099 688