Thứ sáu, 15-09-2017 | 15:4 GMT+7

[GLTT] Danh ca Khánh Ly: Nhạc Trịnh ví như ‘dư vị tình đầu’, sâu đậm, ám ảnh mãi không quên

Danh Ca Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành đang có buổi giao lưu với độc giả báo Phununews.

Có câu hỏi rằng: Nhạc sĩ là người bỏ chất xám sáng tác ca khúc thế nhưng ca sĩ lại mới là người được nhớ đến, có cuộc sống giàu sáng, sung túc còn nhạc sĩ không được nhắc đến tên và sống nghèo khó thì làm sao có được sự công bằng?

Khánh Ly trả lời: 'Nếu công bằng thì đâu phải đời sống, không ngạc nhiên về điều đó vì làm sao mình đòi hỏi công bằng, công đạo cho mọi người đươc. Mình phải nhắc nhở người ta nhớ về nhạc sĩ. Nhạc sĩ còn sống hay đã chết đều thiệt thòi như nhau. Những nhạc sĩ ngồi đây tối nay không có 1 đồng nào cả, nhưng có nhiều nhạc sĩ là đại gia, họ còn đòi phải có tên của họ dưới những tác phẩm thì đừng nói đến nhạc sĩ nghèo khác.

Ví dụ ca sĩ bọn tôi lên sân khấu hát mấy câu được bao nhiêu tiền. Nhạc sĩ chơi nhạc, khiêng đồ đến từ 5h chiều, lắp đặt âm thanh 3, 4 tiếng đồng hồ, ca sĩ hát xong về đi ăn đi chơi, còn nhạc sĩ phải sửa soạn đồ đạc ra về. Tiền được bao nhiêu, không đáng để người ca sĩ mua 1 chiếc giầy chứ không phải 1 đôi giày. Cứ tùy lòng người thương, có những cái khi tự đặt ra câu hỏi phải tự trả lời, không ai làm cho mình cái đó cả, không ai trả công đạo cho mình cả.

 
[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Còn những nhạc sĩ sáng tác bị bỏ quên nhiều lắm, nhiều khi ông chồng nói tôi sống vì nghề nghiệp của em nhiều quá, giờ nào sống cho chồng con. Tôi rất yêu ông nhạc sĩ, những không phải tình yêu trai gái mà là sự trân trọng họ. Không có các ông thì không có tôi đâu. Trước khi đến đây tôi từng nghe ca sĩ nhạc sĩ Phạm Phương Thảo, hát rất hay rất đẹp rất nổi tiếng, giàu có, tất nhiên cố đó không phàn nàn Còn những nhạc sĩ nghèo thì khác, mà đa só là nhạc sĩ đều nghèo cả thì họ sẽ luôn đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của một tác giả. Tuy vậy, nhạc sĩ phải nghèo thì mới sáng tác hay được.

[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Cô từng kiếm được nhiều tiền từ ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thế nhưng người nhạc sĩ này đang sống nghèo khổ. Dĩ nhiên cô ấy không có lỗi trong chuyện đó cả vì cô đã trả tiền tác quyền (Nhà báo Minh Đức góp lời).

Ca sĩ Quang Thành nói tiếp : Vẫn còn nhiều ca sĩ có tấm lòng lắm, ca sĩ mong hát được những bài hay, mong bài nào cũng hát và được đón nhận, ca sĩ yêu bài hát là ca sĩ có bổn phận với nhạc sĩ. Tôi và Khánh Ly cũng từng âm thầm đến thăm những nhạc sĩ đã sáng tác những tác phẩm hot do Khánh Ly trình bày. Người nhạc sĩ đó thì biết Khánh Ly vì cô là người của công chúng còn Khánh Ly chưa hề gặp mặt ông lần nào. Biết ông bệnh tật, tôi có giấu diếm gửi cháu ông phong bì để chăm sóc ông. Ông rất xúc động khi được nắm tay Khánh Ly ngoài đời và nói như vậy là kiếp này cũng đã gặp gỡ dù chỉ 1 lần, chết không hối tiếc. 10 ngày sau thì ông qua đời.

[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Trước khi đến với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông đã yêu và kết hợp rất nhiều giọng ca khác nhưng không thành công. Tình cờ năm 1963 Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly nhưng năm đó Khánh Ly vẫn chưa hát nhạc ông. Mãi sau này vài năm sau hai người gặp lại nhau và mới bắt đầu hát. Hát thì hát, yêu thì yêu mà không có ai trả tiền. Quang Thành hứa sẽ khai hết những bí mật để cho mọi người yêu ca sĩ, nhạc sĩ hơn trong đêm nhạc sắp tới.

[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen
[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Ca sĩ giờ cũng nghèo, ai cũng tải nhạc trên mạng xuống, làm CD giả mà có trả tôi đồng nào đâu. Người ta mang đĩa giả đến nhờ Khánh Ly ký, tôi vẫn ký không nói gì cả. Có gì mà đau lòng, nếu mình không làm được thì vờ đi, để bụng chỉ làm mình tức mà tức thì chỉ có chết thôi, thiệt thòi cho mình thôi. Chứ biết làm gì bây giờ."

[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen
[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Với Khánh Ly Sài Gòn là vùng đất ân tình và bao dung. Vi cách đây nửa thế kỷ, Sài Gòn đón nhận và cho bà một cái tên với đời, với người. Lần này trở lại, Sài Gòn đã khác xưa nhiều lắm, chỉ còn sót lại tượng Đức Mẹ, nhà thờ Đức Bà và mộ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là nơi bà tìm thấy được kỷ niệm và sự bình an. 

Theo ca sĩ Quang Thành - người biên tập chuỗi nhạc 55 Hát tình ca và những hoạt động Vòng tay nhân ái cho biết: " Trước khi đêm nhạc diễn ra, chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian để đi tham dự các thánh lễ, nhà thờ, mái ấm thiên ân, trẻ em khiến thị, trung tâm trẻ mồ côi Gò Vấp, hát nhạc gây quỹ xây cầu cho người nghèo vùng xa ... và đặc biejt là đêm nhạc Vòng tay nhân ái diễn ra ngày 29/9/2017 tại Equatorial, Sài Gòn do công ty Tiếng Xưa tổ chức nhằm tìm thêm kinh phí giúp đỡ, hộ trợ các bữa ăn tình thương cho bệnh nhân tâm thần."

Nội dung chương trình được biên tập 4 chương tái hiện những giai đoạn theo cuộc đời của ca sĩ Khánh Ly. Chương một bao gồm các nhạc phẩm bất hủ thời tiền chiến của các nhạc sĩ: Văn Cao, Phạm Duy, Phạm Thế Mỹ, Đặng Thế Phong.

[GLTT] Danh ca Khanh Ly: Nhac Trinh vi nhu ‘du vi tinh dau’, sau dam, am anh mai khong quen

Chương hai với Trịnh Công Sơn - Hoài Niệm bằng những bản tình ca và đặc biệt là chuỗi ca khúc đã gắn liền với một giai đoạn quê hương mong chờ hòa bình. Chương ba khắc họa tình cảm, tình yêu của người xa xứ bằng những sáng tác của các nhạc sĩ: Anh Bằng, Lam Phương, Vũ Thành An, Từ Công Phụng. Và cuối cùng là chương quê hương Việt Nam - Vòng tay nhân ái, gồm những bài hát kêu gọi tình yêu thương, tình người và nguyện cầu quê hương thanh bình.

Theo dõi livetream tại đây!

 • Câu hỏi :Cô đã có chuyến về Việt Nam trước đó nhưng ngắn ngày, lần này về lâu nhất thì cảm xúc của Cô như thế nào ạ?

   
  (Huy Lan , 22 tuổi )
  Sống ở đâu mà bình yên và yên ổn thì đó cũng coi như là quê hương của mình, trở về mà cảm xúc bồi hồi và cảm thấy không biết tới đó mình sẽ làm gì. Cảm giác bồi hồi xao xuyến lắm, vì thời gian không có nhiều mà mình phải làm nhiều việc.
 • Câu hỏi :Chuyến đi thăm thiện nguyện vòng tay nhân ái Cô cảm nhận như thế nào? (Minh Mai , 28 tuổi )
  Nhiều người hay than khổ, than trời đất thì hãy tới những mái ấm, những nơi thân thương như vậy thì mới thấy có những mảnh đời họ khổ lắm nhưng không than thở gì cả, họ lúc nào cũng tươi vui, hòa nhập với cuộc sống.
 • Câu hỏi :Ý tưởng hình thành live show 55 ca hát của Cô Khánh Ly hình thành từ đâu?

  (Dũng Mai , 29 tuổi )
  Ca sĩ Quang Thành:

  Hình thành từ rất lâu khi mà 2 chị em đi hát ở nhiều nơi thì khán giả quan tâm và yêu cầu cô hát nhiều bài, sau đó Thành về nhà mới hỏi Chị Khánh Ly và tìm tòi những bài hát gắn liền với chị qua những năm tháng, sau đó Thành lên ý tưởng, biên tập và mới nói với chị tạo nên Live show này. Live show 55 ca hát nhằm tri ân khán giả yêu thương Cô qua những gia đoạn này.
  Danh Ca Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành đang giao lưu tại Báo Phununews.vn