Thứ bảy, 05-08-2017 | 13:56 GMT+7

[GLTT] Phương Dung - Tuyền Mập: Sau ánh hào quang là sự vất vả ít ai biết của nghề diễn

Vào lúc 14:00 ngày 07/08/2017, khán giả sẽ được gặp gỡ giao lưu cũng nghệ sỹ Phương Dung và nghệ sỹ Tuyền Mập để có cái nhìn sâu sắc hơn về sự thăng trầm và duyên phận của 2 diễn viên.

1. Nghệ sỹ Phương Dung

“Tào Thị” Phương Dung đã đi sâu vào lòng khán giả bằng những vai đào độc kinh điển khó ai thay thế và vai hài trong tiểu phẩm “Tội phạm sứt môi”. Thành danh với một nghệ sỹ trải qua gần 30 năm theo nghề, mới thấy nghề diễn chưa bao giờ là dễ.

[GLTT] Phuong Dung - Tuyen Map: Sau anh hao quang la su vat va it ai biet cua nghe dien

Duyên nghề bắt đầu với chị nhẹ nhàng, khi còn là nữ sinh trung học vào năm 1981, khi cả nhóm bạn học cùng lớp rủ chị sang trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh nộp đơn thi cho vui, cả hội cùng thi nhưng cuối cùng chỉ có mình chị đậu. Cũng chẳng có ý định theo học, nên khi nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển lần hai và yêu cầu xác nhận việc đi học hoặc dừng thì gửi lại nhà trường giấy trúng tuyển. Chị cầm giấy trúng tuyển lên trả lại cho nhà trường để dành suất học đó cho người kế tiếp. Nhưng khi đến trường, chị thấy sinh viên được nhà trường tài trợ cho việc học, nên đơn giản là vừa đi học, vừa có tiền, vừa có thực phẩm, nên đi theo học vì quá sướng. Những chỉ đến năm hai thì Phương Dung nghỉ hẳn. Sau đó chị về với đoàn Kim Cương, đoàn Bông Hồng, sân khấu kịch Sài Gòn….

[GLTT] Phuong Dung - Tuyen Map: Sau anh hao quang la su vat va it ai biet cua nghe dien

Thành công và tài năng như thế, nhưng ít ai biết để trụ được với nghề, chị đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, thậm chí hy sinh cả hạnh phúc riêng chỉ để bám được nghề. Sau thành công vai Tào Thị, hầu như Phương Dung chẳng có thêm vai diễn nào, dù thị trường băng đĩa thời đấy cũng có chút khởi sắc. Nhưng chẳng ai nhớ đến Tào Thị Phương Dung. Từ sự chán nản đó, chị đã chuyển sang kinh doanh, nhưng không được bao lâu thì nghiệp diễn lại kéo chị quay lại với nghề. Chị bắt đầu trở lại bằng những vai mờ nhạt, đôi khi phải xin vài câu thoại để đỡ buồn. Sân khấu kịch Sài Gòn là nơi chị quay lại, và chị cũng nhận thêm các show diễn tấu hài tại các sân khấu nhỏ.

Mặc cho thù lao diễn rất thấp, nhưng vẫn không ngăn được tình yêu nghề của chị đã trót sinh ra làm “Tằm vương tơ”. Miệt mài không mệt mỏi của Phương Dung dần được bù đắp bằng tiểu phẩm hài “Tội phạm sứt môi” chị diễn cùng nghệ sỹ hài Hữu Phước đã làm mưa gió trên các sàn diễn, đã giúp tên Phương Dung càng gần hơn với khán giả trong và ngoài nước.

2009 giải thưởng Truyền hình (HTV Awards) dành cho nghệ sỹ hài yêu thích nhất, đã mỉm cười với chị. Đây là nguồn động viên khích lệ tinh thần vô cùng to lớn dành cho nghệ sỹ Phương Dung.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm từ nghề đến đời sống tình cảm cá nhân lận đận. Đến nay khán giả cũng có riêng một nghệ sỹ Phương Dung khó lẫn từ truyền hình đến các sân khấu, với lỗi diễn như không diễn đã tạo nên một Phương Dung rất chất.

Giờ đây Phương Dung có vẻ viên mãn mọi thứ khi có một tình yêu mới và một công việc bận rộn của người nghệ sỹ. Chị cảm thấy hạnh phúc khi có gia đình đầy niềm vui cùng với mẹ và vợ chồng cô em gái, cùng đứa cháu ngoan xinh xắn.

Chị tâm sự “Miễn được đứng trên sân khấu hay diễn trước ống kính với tôi đã là niềm hạnh phúc của một người nghệ sỹ. Tôi hài lòng với những gì mình đang có.”

2. Diễn viên Tuyền Mập

Gần 13 năm với nghề, không phải là đoạn đường ngắn để khẳng định cái tên Tuyền mập với khán giả. Điểm đặc biệt là thân hình tròn trịa khoảng 115kg, đây cũng là điểm lợi cho Tuyền mập được khán giả biết đến, thêm vào đó là tính cách hồn nhiên, rất duyên đã tạo cho Tuyền mập thêm gần với khán giả hơn. Mỗi khi thấy diễn viên Tuyền mập, khán giả khó lòng mà nhịn được cười. Thuận lợi là thế, nhưng khó khăn cũng có, với thân hình tròn làm cho Tuyền bị kén vai diễn, mỗi khi có vai thì tiền đầu tư trang phục cũng tốn gấp đôi người thường.

[GLTT] Phuong Dung - Tuyen Map: Sau anh hao quang la su vat va it ai biet cua nghe dien

Tuyền mập bắt đầu theo học trường sân khấu điện ảnh khoa diễn viên từ năm 2004-2007 (khóa 9). Xuất thân từ gia đình đủ ăn, không quá khó khăn khi theo đuổi mơ ước, nhưng khó khăn lớn nhất khi đi học diễn viên của Tuyền mập là bị Ba ngăn cản không cho học, vì sợ con gái sau này khó lập gia đình khi phải đi diễn nhiều và sợ gia đình không hạnh phúc. Điểm may mắn của Tuyền là khi đi thi, được bạn bè và các anh chị khóa trên ủng hộ chỉ dạy, thêm vào là thầy cô thương nên lần đi thi vào trường sân khấu điện ảnh, gần như đạt thủ khoa đầu vào.

Tuyền yêu thích nghệ thuật và yêu nghiệp diễn, cái duyên đến với nghề cũng đơn giản, Tuyền nghĩ phim cũng là đời thường nên cần đủ loại nhân vật với nhiều hình tượng khác nhau, thế hệ trước cũng có những người thân hình tròn và cũng thành danh, nhưng thế hệ trẻ thì thiếu và thế là Tuyền đi thi. Thêm vào Tuyền rất nhút nhát nên muốn thay đổi bản thân bằng cách dám nói trước đám đông để tự tin hơn.

 
[GLTT] Phuong Dung - Tuyen Map: Sau anh hao quang la su vat va it ai biet cua nghe dien

May mắn Tuyền có dịp va chạm từ khi còn đi học, nhờ vào sự đặc biệt của ngoại hình, nên vai diễn gần như tự đến vì khi được chọn là khó có người thay thế, nên từ cuối năm nhất Tuyền mập đã được đi phim. Tuyền đi học và đi làm rất vô tư, vì yêu nghề nên được đi diễn là thấy rất hạnh phúc. Con đường nghệ thuật với bất kì diễn viên nào cũng có đủ vấn đề khó khăn, Tuyền cũng không ngoại lệ. Nhưng giờ đây mọi khó khăn với nghề không còn là vấn đề vì Tuyền đã tự tin hơn và quan trọng là lửa đam mê cháy lớn hơn sự khó khăn.

Từ sau khi lập gia đình và sinh em bé, Tuyền dành nhiều thời gian chăm sóc con. Điều hạnh phúc là Tuyền được ba mẹ ruột ủng hộ chăm con giúp, mỗi khi cô đi diễn. Còn ba mẹ chồng thì rất tự hào khi có cô con dâu là diễn viên.

Những phim Tuyền đã tham gia: “Giải Mã Tình Anh”, “Độc thân tuổi 30”, “365 ngày yêu”, “Làm dâu”, “Giải cứu thần chết”, “Điệp vụ chân dài”, “Tèo em”, “Trúng số”, “Hương Ga”, gần đây nhất là “Ngựa Hoang”.

Game show từng tham gia: Cùng nhau tỏa sáng, Tài tử tranh tài, Chuẩn cơm mẹ nấu.

Dự định ước muốn lâu nhưng chưa thực hiện là sẽ trở thành ca sỹ, vì không phải ca sỹ nào cũng đẹp.

[GLTT] Phuong Dung - Tuyen Map: Sau anh hao quang la su vat va it ai biet cua nghe dien

Váo 14h ngày 7/8, Phununews sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với 2 diễn viên Tuyền Mập và Phương Dung.

Mọi thắc mắc của độc giả về 2 diễn viên đa tài này, hãy điễn vào mục bên phải bài báo và gửi về cho Phương Dung - Tuyền Mập.

Theo Dõi livetream tại đây!

Trần Anh Vũ

 • Câu hỏi :Thời xưa, thẩm mỹ chưa phát triển, nghệ sỹ muốn đẹp thì phải như thế nào vậy chị Phương Dung?
  Còn bây giờ bạn Tuyền sẽ nghĩ đến vấn đề đẹp thì sẽ nghĩ biến mình như thế nào nữa không?
  Cả hai có cảm thấy khán giả ngày càng chú trọng vào cái đẹp của nghệ sỹ hơn cả tài năng?
  (Mai Mai , 24 tuổi )
  Phương Dung: Thật sự, ngày xưa chưa có máy móc công nghệ hiện đại như giờ, nhưng ngày xưa chị đắp mật ong, trứng gà, sữa tươi... để đắp lên mặt, chống lão hóa cũng như trẻ hóa làn da của mình.

  Tuyền: Đẹp thì mỗi người mỗi vẻ,  bản thân em không nói mình đẹp, thật ra em mập, nhưng ngoại hình cũng không phải khó coi, cũng có nhiều khán giả nói: Trời ơi mập quá không giảm cân đi. Nhưng em cũng sợ sẽ có nhiều người bị sốc khi nhìn thấy em lúc em đã giảm, biết đâu sẽ không duyên bằng lúc mập. Thật ra, thời sinh viên Tuyền cũng đã từng nghĩ đến chuyện giảm cân để mua đồ dễ, nhưng sau đó, Tuyền tìm được người chuyên bán đồ cho những người có tướng như Tuyền, do đó, Tuyền cũng bỏ luôn ý định giảm cân. Tuổi thơ Tuyền, khi đi học cũng gặp nhiều người nhìn ngó, nói Tuyền mập thế này thế kia, Tuyền cũng tự ti lắm. Sau này, cái duyên nghề đến với mình, rồi Tuyền cũng được nhiều người yêu thương. Cái duyên, cái số, đến với nghề, hết với nghề vì mình ăn cơm nhờ tổ. (cười). Mình cảm ơn vì điều đó.

  Nghệ sĩ Phương Dung: Thật ra, cái đẹp và cái tài năng vẫn phải bổ sung cho nhau, nếu khán giả muốn xem người đẹp, hãy xem các chương trình biểu diễn fashion thời trang, còn nếu mình xem mấy chương trình giải trí, mình hãy xem cách diễn của người khác xem như thế nào, họ diễn hay hay không, chứ không phải đẹp là đủ.
 • Câu hỏi :Tuyền hiện tại bao nhiêu kg, bạn có cảm thấy buồn về ngoại hình của mình không? Vì ngoại hình như bạn rất khó có cơ hội được đóng vai chính?

   
  (Phương Thu , 24 tuổi )
  Bình thường thì Tuyền 115 kg, và còn tùy trọng lượng khô hay ướt nữa. (cười)

  Buồn cách đây cũng mười mấy năm, lúc mới lớn, bị người ta dè bĩu, vì ngoại hình còn bị phụ tình nữa. Giờ thì mập, Tuyền chỉ sợ thì cao huyết áp thôi. Chứ buồn thì không có buồn. Tuyền đã xác định, nghề phản ánh cuộc đời thật, đương nhiên có mập ốm, đẹp xấu… cuộc đời có nhiều dạng người, nhiều màu sắc khác nhau, thì Tuyền nhận vai phụ, còn nếu có các bộ phim nói về cuộc đời của những người mập thì Tuyền sẽ được đóng vai chính. Do đó, Tuyền có gì đâu phải buồn (cười).  Thật ra, Tuyền cũng rất được những đạo diễn ưu ái, ông tổ cũng thương, còn cho mình ăn cơm nghề, do đó mình cũng rất vui vẻ.
 • Câu hỏi :Cơ duyên nào đã đưa cô Phương Dung đến với nghề diễn? (Thanh Huy , 24 tuổi )
  Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau. Lúc đó hoàn cảnh của Phương Dung rất khó khăn, ý thức đó là trách nhiệm của người chị trong gia đình. Cơ duyên là có người bạn rủ Dung vào trường sân khấu để thi chung, chỉ là đi diễn chung cho bạn ý có động lực thôi.  Nhưng khi đến nơi người bạn đó mới nói là đã đăng ký cho Dung thi luôn. Với tinh thần chỉ thi chung thôi nhưng không ngờ mình lại đậu trong khi bạn mình lại rớt. Khi nhận được giấy báo đậu, Dung không nghĩ là mình sẽ đi học. Khi trường báo không đi học thì trả giấy báo lại nhưng tới lúc đó thì trường cấp nhu yếu phẩm cho sinh viên. Đó là động lực đầu tiên để Dung nến với nghề và sẽ giúp ích cho gia đình.

  Khi bước chân vào cô Kim Chi bảo Dung có khiếu và đẹp (cười).

  Khi vào trường, mình phải cắt hộ khẩu vào trường, sau khi tốt nghiệp trường sẽ đề cử đi diễn ở đâu thì phải đi.

  Dung học 2 năm thì đã bỏ trường. Cô Kim Cương thấy Dung diễn được thì kêu Dung về đoàn diễn và chấp nhận đền 2 năm tiền học phí cho trường.