Thứ hai, 19-06-2017 | 9:55 GMT+7

Cứ cho trẻ nghịch cát thoải mái vì những lợi ích dưới đây

Vào mùa hè, khi đi chơi biển, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý dè chừng và rất ngại cho con nghịch cát. Nhưng không, cứ để chúng thoải mái đi nhé. Nghịch cát có lợi rất nhiều hơn chúng ta tưởng.

1. Nghịch cát giúp trẻ phát triển cảm giác

Cu cho tre nghich cat thoai mai vi nhung loi ich duoi day

Khi chơi cát, tay của trẻ sẽ trực tiếp sờ, trộn vào cát biển từ đó chúng sẽ nhận thức được cảm giác khi chạm vào cát là như thế nào, hình dạng ra sao? Ngoài ra, khi trẻ dùng cát để xây những lâu đài, ngôi nhà, chúng sẽ nhận thức được cấu trúc, hình dạng của cát, làm thế nào để xây cát mà không đổ...Từ đó mà các khứu giác như xúc giác, khứu giác, thính giác, cảm giác cũng sẽ nhanh chóng phát triển theo.

2. Kích thích trí thông minh, tinh thần sáng tạo của trẻ

Cu cho tre nghich cat thoai mai vi nhung loi ich duoi day

Thay vì phải cho con chơi ipad, hãy nhanh chóng cho chúng ra biển, trực tiếp nghịch cát và hãy để chúng thỏa thích với đống cát biển. Muốn đào hay xây, tạo nặn, điêu khắc bất cứ cái gì chúng muốn. Bởi điều này sẽ kích thích trí thông minh, tư duy sáng tạo tiềm ẩn trong trẻ.

3. Rất tốt cho hệ miễn dịch của bé

Cu cho tre nghich cat thoai mai vi nhung loi ich duoi day

Nghe có vẻ phi lý nhưng đó là một sự thật khoa học đã chứng minh. Bởi nếu bạn cứ giam trẻ trong môi trường quá sạch, ít vi khuẩn, hệ miễn dịch có vẻ lờn và thụ động về dần rất yếu. Nếu cho chúng nghịch cát, tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, hệ miễn dịch bắt đầu làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn, dẻo dai hơn.

Thậm chí, nếu sau này trẻ có di chuyển chổ ở hay sống ở một môi trường khác thì cũng dễ dàng thích ứng.

4. Mang đến nhiềm hạnh phúc lớn lao cho trẻ

Cu cho tre nghich cat thoai mai vi nhung loi ich duoi day

Tiếng xì xào của gió biển, sóng biển, những công trình kiến tạo, điêu khắc từ cát biển sẽ giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn rất là nhiều. Nếu có ba mẹ chơi cùng thì không còn gì bằng nhé.

5. Và cuối cùng là giúp trẻ yêu thiên nhiên nhiều hơn

Cu cho tre nghich cat thoai mai vi nhung loi ich duoi day

Sự thật này là hiển nhiên rồi, việc nghịch cát sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng một tình yêu thiên nhiên vô tận và sau này chúng có thể yêu thiên nhiên xanh hơn ở bất cứ môi trường nào chúng đi qua. Nhưng lưu ý là khi nghịch cát, các bậc cha mẹ nhớ kiểm soát không nên để cho trẻ đưa cát vào miệng vì rất bẩn, không cho cát va chạm với vết thương trày sước, và nhớ rằng tắm rửa sạch sẽ cho trẻ sau khi chơi cát nhé.

Huỳnh Dũng – Tổng hợp