Thứ sáu, 30-03-2018 | 15:33 GMT+7

Mẹo để trẻ bướng bỉnh nghe lời ngay lập tức

Khi trẻ không hợp tác ăn uống, mặc đồ, không chịu theo ý bạn, áp dụng quy tắc trò chơi để kích thích trẻ ngoan ngoãn.

Đây là một quy tắc vàng giúp kết nối cha mẹ và những đứa trẻ khó bảo nhất. Trong nghiên cứu của Paul Raeburn và Kevin Zollman cho rằng lý thuyết trò chơi sẽ làm trẻ dễ bảo hơn, giúp xây dựng quan hệ giữa trẻ với cha mẹ. Brightside đưa ra 5 tình huống thường gặp, giúp bạn đối phó với trẻ ương ngạnh.

1. Khi trẻ không hợp tác đi cùng mẹ

Meo de tre buong binh nghe loi ngay lap tuc
 

Có lẽ nhiều phụ huynh đã rơi vào tình huống mà con mình dừng lại giữa phố, ở các nơi công cộng, không hợp tác hay lăn ra ăn vạ. Trường hợp này bạn càng nói nặng, càng đẩy tình huống tồi tệ hơn.

Để thuyết phục, hãy thử đổi vai trò với trẻ. Hãy để trẻ được thủ vai chính trong cuộc đi này, ngay lập tức bạn sẽ thấy trẻ hào hứng tham gia vào trò chơi và trở nên dễ bảo hơn.

2. Trẻ không chấp nhận hình phạt 

Meo de tre buong binh nghe loi ngay lap tuc
 

Bạn nên làm gì khi con bạn không chấp nhận với hình phạt. Hãy nói chuyện với trẻ như một người bạn, giải thích tại sao chúng có lỗi và tại sao phải chịu phạt. Bạn có thể đưa ra cho trẻ các lựa chọn: ví dụ yêu cầu trẻ phải lấy tiền từ lợn tiết kiệm trả cho lỗi hoặc rửa chén bát, lau nhà một tuần. Hãy để cho trẻ được lựa chọn, ngay cả khi chúng mắc lỗi.

Hãy nhớ rằng lạm dụng cảm xúc chưa bao giờ là con đường đúng. Thay vì bảo trẻ đứng vào góc ăn năn hành vi của chúng, hãy cố gắng truyền đạt và cùng nhau tìm ra cách để sửa lỗi.

3. Đứa trẻ không chịu ăn cơm, nhưng không phản đối nếu được ăn kẹo

Meo de tre buong binh nghe loi ngay lap tuc
 

Khi con bạn không chịu hoàn thành bữa tối, mà lại muốn được ăn những đồ ngọt, dù bạn đã mất nhiều công sức chuẩn bị cho con, nhưng đừng vì thế mà ấm ức, tức giận. Hãy dùng món con ưa thích như là một phần thưởng nếu con hoàn thành tốt bữa ăn. Mẹo này hoạt động có hiệu quả với các bé thích cạnh tranh, vì chúng sẽ cố gắng ăn thật nhanh để có được đồ chúng muốn.

Đừng phán xét trẻ, hãy cố gắng tìm cách thỏa hiệp. Trẻ sẽ đáng yêu hơn rất nhiều nếu bạn đưa ra cho chúng những lựa chọn tốt.

4. Trẻ không muốn ăn sáng

Meo de tre buong binh nghe loi ngay lap tuc
 

Buổi sáng thường là khoảng thời gian chạy đua của gia đình bạn. Cha mẹ bận rộn, đứa trẻ phải ăn một mình, không có gì ngạc nhiên nếu chúng không chịu ăn. Nếu trẻ từ chối ăn sáng, hãy ở cùng với trẻ. Tạo ra không khí cho trẻ vui hơn, như bảo chúng đếm còn bao nhiêu thìa trong bát. Lúc làm điều này, trẻ không nhận ra làm cách nào mà chúng ăn hết cả bát.

5. Trẻ không muốn mặc quần áo

Meo de tre buong binh nghe loi ngay lap tuc
 

Thật đơn giản giải quyết căng thẳng bằng cách bày ra các trò chơi. Nếu trẻ từ chối mặc, hãy cho con chơi. Ví như, con có thể mặc quần áo khi bịt mắt không? Trẻ luôn thích chơi, do đó có thể qua cách chơi mà nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn nắm bắt được tâm lý này của trẻ.

Theo Bảo Nhiên/VnExpress