Thứ ba, 13-03-2018 | 18:33 GMT+7

Từ vụ nữ sinh lớp 11 tự tử, cha mẹ làm gì giúp con vượt qua cú sốc tâm lý

Nuôi dạy con không phải điều dễ dàng, nhất là những lúc con trẻ rơi vào những cú sốc tâm lý xảy ra trong cuộc sống, vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con vượt qua?

Chiều 11/3, chính quyền xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa có vụ một nữ sinh tự tử trong ao. Nạn nhân là H.T.L (học sinh lớp 11C12, trường THPT Nguyễn Đức Mậu).

Người dân còn phát hiện trên bờ ao có 1 chiếc điện thoại di dộng, đôi dép và bức thư tuyệt mệnh của L. Bức thư được nạn nhân viết dài khoảng 1 trang giấy nhưng được đúc kết với nội dung "con xin lỗi bố mẹ...".

Thầy Nguyễn Cảnh Ban, Giáo viên chủ nhiệm, cho hay khi nhận được tin, học sinh, thầy cô và bạn bè đều không dám tin vào sự thật. Theo nam giáo viên này, thường ngày em Lan đi học bình thường, học giỏi thuộc nhất nhì lớp.

"Mấy ngày vừa qua, nhà trường có nghe thông tin trên mạng xuất hiện clip ghi lại cảnh nữ sinh này và một bạn nam trong lớp hôn nhau. Không biết đây có phải là nguyên nhân của sự việc", ông Ban nói.

Qua vụ việc đó các bậc phụ huynh nên làm giúp con vượt qua những cú sốc tâm lý, lấy lại tinh thần vững bước trong cuộc sống.

Tu vu nu sinh lop 11 tu tu, cha me lam gi giup con vuot qua cu soc tam ly

Ảnh: internet

- Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng và tuyệt đối không nên la mắng hay đổ lỗi cho trẻ. Việc đó sẽ khiến trẻ càng thêm ảnh hưởng tâm lý nhiều hơn, các bậc phụ huynh cần có thái độ tích cực, lắng nghe con, gần gũi và trò chuyện để làm chỗ dựa an toàn cho con trẻ.

- Không nên bắt trẻ kể lại sự việc, đợi có thời gian ổn định khi bình tĩnh con sẽ tự kể lại. Đây là thời điểm cha mẹ có thể trò chuyện để hiểu tâm tư của bé, giải thích cho bé hiểu nguyên nhân của sự việc, và nói cho bé biết những người thân xung quanh bé cảm thấy thế nào và đã cố gắng giúp đỡ bé ra sao…

Tu vu nu sinh lop 11 tu tu, cha me lam gi giup con vuot qua cu soc tam ly

Ảnh: internet

- Bên cạnh đó, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con được nghỉ ngơi, thư giãn giúp con quên đi những ký ức không vui từ đó giúp con lấy lại cân bằng về tâm lý.

Trao đổi với Tuổi trẻ ThS Lê Thị Mai Liên (giảng viên bộ môn tham vấn trị liệu tâm lý - khoa tâm lý học ĐH KHXH&NV TP.HCM) cha mẹ cần giúp trẻ thấy tin tưởng:

- Người thân cần để trẻ có thời gian bình tĩnh, giúp trẻ cảm thấy tin tưởng để giãi bày cảm xúc về những gì đã trải qua. Đồng thời người thân nên giải thích cho trẻ hiểu tại sao trẻ lại bị như vậy, người thân đã cố gắng giúp đỡ bé ra sao...

-  Ngoài ra, người thân cần quan tâm đến nhu cầu của trẻ, đồng thời chăm sóc, tránh la mắng lớn tiếng hoặc đổ lỗi cho trẻ đã gây ra sự cố. 

 Thảo Nguyên (Tổng hợp)