Thứ hai, 19-06-2017 | 14:33 GMT+7

Vợ tỷ phú Bill Gates chia sẻ năm ứng dụng mà mọi phụ huynh bận rộn đều cần

Melinda Gates, vợ tỷ phú Bill Gates mới đây đã có những chia sẻ khá hữu ích dành cho những phụ huynh bận rộn.

Vo ty phu Bill Gates chia se nam ung dung ma moi phu huynh ban ron deu can
M
ột chuyến du lịch cùng gia đình đến Grand Canyon.

Melinda Gates là một nữ doanh nhân và nhà từ thiện. Bà là đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates. Bà chia sẻ: Nếu có một điều mà mọi phụ huynh đều mong muốn, thì đó là có nhiều thời gian hơn. Đôi khi, điện thoại làm cho cuộc chiến với thời gian của chúng tôi trở nên khó khăn hơn. Nhưng công nghệ cũng giúp ích rất nhiều, ví dụ như sắp xếp hợp lý danh sách công việc cần làm, tổ chức thông tin và giúp chúng tôi tương tác tốt hơn với những người ở những nơi chúng tôi đi qua.

Dưới đây là một số ứng dụng mà tôi đang sử dụng hay ước là mình đã sử dụng khi 3 đứa con của tôi còn nhỏ.

1. Headspace

Tôi nhận thấy rằng dành vài phút thiền mỗi buổi sáng sẽ giúp tôi hoàn thành nhiều việc hơn trong ngày - và giúp tôi thấy vui vẻ hơn khi làm việc.

Headspace cung cấp các bài học thiền có hướng dẫn giúp bạn thấy dễ dàng khi mới bắt đầu. Khi cảm thấy tự tin hơn một chút, có một ít bài tập có cấu trúc hơn để bạn khám phá. Thậm chí còn có chức năng S.O.S khi bạn cảm thấy quá tải. Bất kể tôi đang ở nơi nào trên thế giới hay những gì đang diễn ra xung quanh tôi, ứng dụng này giúp tôi tập trung và thư giãn hơn.

2. Common Sense Media

Gia đình chúng tôi dành nhiều thời gian cho sách và phim. Bill và tôi trao đổi sách qua lại để đọc chung, và tôi cố gắng đọc những gì mà các con của chúng tôi đang đọc để có thể nói chuyện với chúng về những gì chúng đang quan tâm. Và cùng vui chơi vào những đêm thứ sáu đã trở thành một nét sinh hoạt cực kỳ thành công trong gia đình chúng tôi, chúng tôi rất thích cùng nhau xem phim - mặc dù thật không dễ tìm được một bộ phim mà từ con gái Phoebe 14 tuổi đến ông già Bill 61 tuổi đều yêu thích.

Common Sense Media cho phép bạn xem nhanh nội dung của hầu hết các bộ phim, trò chơi, chương trình truyền hình, một trang web hay một cuốn sách. Nếu bạn đang xem phim hay đọc sách cùng nhau, ứng dụng này sẽ đề xuất một vài đoạn hội thoại khởi đầu để bạn cân nhắc. Và các bài đánh giá – từ đông đảo các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ – giúp bạn có lựa chọn nhanh hơn và đáng tin cậy hơn trước đây.

3. EasilyDo

Thành thực mà nói, tôi chưa sử dụng thử ứng dụng này. Hiện tại, tôi vẫn dựa vào lịch làm việc trên Outlook của tôi - nhưng một trong những điều tôi cần làm có ghi trong lịch làm việc của tôi là thử sử dụng ứng dụng EasilyDo.

Điều hấp dẫn tôi là EaselyDo gồm gần như mọi thứ bạn cần làm trong một ngày vào một ứng dụng duy nhất. Có rất nhiều tính năng tiết kiệm thời gian được tích hợp sẵn: nhắc nhở email bạn cần trả lời, bản đồ đi lại giúp tránh kẹt xe, thông tin hiện kiện hàng của bạn đã được vận chuyển đến đâu rồi và nhắc nhở ngày sinh nhật của ai đó. Bạn bè tôi đang sử dụng ứng dụng này rất hài lòng vì nó giúp một ngày bận rộn trở nên dễ thở hơn.

4. Parenhoods

Chúng ta đều biết rằng cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ. Nhưng khi nghĩ về kinh nghiệm mà Bill và tôi trải qua trong những năm đầu làm cha mẹ, tôi nhớ rằng thực sự rất khó tìm được ngôi làng như thế. Parenthoods giúp bạn kết nối với các gia đình có con ở cùng độ tuổi. Bạn có thể đặt câu hỏi, trao đổi câu chuyện, chia sẻ lời khuyên, và nếu ở gần nhau, bạn có thể sắp xếp một ngày chơi đùa cùng nhau.

5. Peek

Khi còn nhỏ, một trong những điều yêu thích của gia đình tôi là lái xe đến một công viên quốc gia. Kể từ đó đến nay, các kỳ nghỉ của gia đình luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm của tôi.

Peek sẽ rất tuyệt nếu có nó khi con của chúng tôi còn nhỏ - bởi vì ngay cả khi bạn đang ở một nơi không quen thuộc, nó sẽ giúp bạn thiết lập một hành trình. Ứng dụng này nắm bắt được những điều gia đình bạn thích làm, sau đó đề xuất một loạt các hoạt động được thiết kế riêng cho gia đình bạn. Và nếu có điều gì đó diễn ra không đúng kế hoạch (không phải là điều xảy ra khi đi du lịch cùng trẻ em), chỉ cần một vài cú nhấp chuột là một kế hoạch dự phòng đã sẵn sàng chờ bạn thực hiện.

... Và một điều cuối cùng

Công nghệ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhưng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trong lịch làm việc của mình là bắt đầu những cuộc trò chuyện thực sự thẳng thắn với các thành viên trong gia đình về việc ai sẽ làm việc gì ở nhà và việc gì cần mọi thành viên trong gia đình cùng làm.

Thực tế là ở hầu hết các gia đình, phụ nữ có xu hướng làm hầu hết các công việc nhà như chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa và các công việc khác mà chúng tôi gọi là "công việc vô hình" - và những việc vừa nêu chiếm nhiều tiếng đồng hồ trong một ngày của họ và lặp lại mỗi ngày.

Tuy ở nhiều gia đình, việc phân chia công việc nhà có lẽ sẽ không chính xác là chia đều cho nhau nhưng không sao. Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình trao đổi và đồng ý với nhau.

Jane Phan (Theo Parents)