Thứ ba, 13-03-2018 | 8:30 GMT+7

Cách làm bánh bèo trong và dai, không còn mùi hôi của bột mà bạn nên biết

Bánh bèo thì có lẽ không còn xa lạ với rất nhiều người, nhưng hôm nay các bạn hãy thử ngay công thức làm cho bánh bèo mềm ướt cũng như cách tẻ bột của người miền Tây Làm cho bột dai ngon, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

NGUYÊN LIỆU: 

170g bột gạo (thái )

70g bột mì 

10g bột nưa (là loại bột ở Trà Vinh tự nhà làm bằng cây Nưa , Hông có dùng bột sắn dây ) 

15g bột năng 

635ml nước lọc sạch 

1 ít thơm tầm 60g ( xay nhuyễn cùng 10ml nước ,lược bỏ cặn xác lấy nước thôi ) 

Cach lam banh beo trong va dai, khong con mui hoi cua bot ma ban nen biet
 

Thành phẩm

 NHÂN TÔM CHÁY: 

- 200g tôm tươi luộc với 30ml nước dừa tươi cho ngọt thịt, tôm chín vớt ra lột vỏ. Bỏ cối giã nhuyễn hoặc bỏ máy xay tiêu xay ra, không nên xay nhuyễn quá.

- Bắc chảo chống dính bỏ tôm vô rang nhỏ lửa : nêm nếm 1 /2 muỗng cà phê đường ,1/4 muỗng cà phê muối , 1/2 cà phê hạt nêm rau củ, 10ml dầu điều. Rang đều cho tôm vừa khô, đừng khô quá sẽ không ngon.

RUỐC TÔM: 

- 200g tôm khô rửa sơ cái, ngâm với nước nóng cho mềm tôm xong, bỏ rổ để ráo. Nước ngọt ra từ tôm khô các bạn lấy nước với vỏ tôm và một ít thơm nấu lên, nêm nước mắm và ớt xắt khoanh, dùng làm nước mắm chan bánh bèo.

 - Dùng máy nhỏ trong máy sinh tố xay mịn cho bông tôm khô lên, bỏ vào chảo chống dính rang nhỏ lửa cho ruốc tơi ra, nêm nếm : 10ml dầu điều, 1/2 cà phê đường ,1/4 muỗng cà phê hạt nêm rau củ, không bỏ muối vì 

tôm khô mặn rồi. Rang nhỏ lửa khoảng 10 phút cho ruốc tơi khô xong để nguội bỏ keo dùng dần nha.

Cach lam banh beo trong va dai, khong con mui hoi cua bot ma ban nen biet
 

 CÁCH LÀM BỘT BÁNH:

4 loại bột bỏ vào âu cùng 635ml nước quậy lên cho tan bột, dằn 1 muỗng cà phê muối vô thau bột. Bỏ hết nước thơm vô quậy đều lần nữa. Xong bọc màng thực phẩm lại bỏ ngăn mát tủ lạnh. Một ngày thay nước 3-4 lần, tẻ nước trong trên mặt bột, bao nhiêu nước trong bỏ đi thì đổ lại bao nhiêu nước 

Chú ý :Chỉ tẻ nước trong ở trên bột, nước tẻ nên đong vô đồ đo cho chính xác, vì nếu dư nước bánh sẽ nhão nha. Công thức này của mình sẽ cho ra thành phẩm bánh mềm, ngon mướt nhưng không cứng nha. Khuyến khích nếu có thời gian thì bạn nên tẻ hai ngày bột sẽ rất ngon và trong dai. Ai không có thời gian thì một ngày một đêm.

-  Sau khi tẻ bột 2 ngày xong đem ra lược bột lại lần cuối cho sạch, bỏ 1 muỗng cà phê muối và 15ml dầu ăn vô quậy đều lên ... Mỗi lần đổ nên quậy đều bột lên. 

- Cách đổ bánh bèo cũng như bánh bò, xửng hấp nước phải mấp mé vỉ hấp, lửa lớn nhất nước sôi ùng ục. Bỏ chén vào cho nóng trước 5-6 phút xong mới múc bột bỏ vào thời gian bánh chín từ 5-7 phút tuỳ lò. 

Chúc các bạn thành công!

Thuỷ Thanh (Tổng hợp)