Thứ ba, 13-03-2018 | 14:38 GMT+7

5 sai lầm khi chế biến thịt lợn gây hại sức khỏe nghiêm trọng

Một trong những món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, nấu nướng thịt lợn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

5 sai lam khi che bien thit lon gay hai suc khoe nghiem trong

Ảnh: internet

Rã đông thịt lợn sai cách

Nhiều bà nội trợ không quan tâm đến việc rã đông thịt trước khi nấu, tuy nhiên đây là việc làm quan trọng để giữ lại chất dinh dưỡng có trong thịt cũng như không gây hại đến sức khỏe.

Không nên lấy thịt từ ngăn đá bỏ ra ngoài trong nhiều giờ hoặc ngâm vào nước lạnh, khi thịt ở ngoài không khí quá nhiều các loại vi khuẩn sẽ tấn công, mang bệnh đến cho cả nhà, ngoài ra rã đông thịt trong nước sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thịt.

Nếu thịt để trong ngăn đá cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất, bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.

Chần thịt qua nước sôi, sai lầm nhiều người mắc phải

5 sai lam khi che bien thit lon gay hai suc khoe nghiem trong

Ảnh: internet

Bà nội trợ Việt thường có thói quen chần qua nước sôi rồi đổ đi, sau đó mới đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, không chỉ thịt luộc mà ngay cả thịt kho, sườn rán…nhiều gia đình cũng làm như vậy với quan niệm chần qua nước sôi để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn chứa trong thịt.

Theo Vietnamnet bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại.

Cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín.

Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

Thêm nước lạnh khi đang nấu

5 sai lam khi che bien thit lon gay hai suc khoe nghiem trong

Ảnh: internet

Khi đang luộc thịt, bạn cũng không nên cho thêm nước lạnh vào nồi vì có thể làm các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa và làm mất dinh dưỡng của thịt. 

Chọc đũa vào thịt để kiểm tra độ chín

Rất nhiều người khi luộc thịt thường lấy đũa xiên vào miếng thịt, nếu miếng thịt tiết ra nước màu hồng thì chứng tỏ thịt chưa chín. Nhưng điều này sẽ làm cho miếng thịt của bạn giảm ngon hơn vì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra theo nước.

Nấu thịt quá lâu

Nhiều bà nội trợ cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt. Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ cao sẽ phản ứng tạo ra các loại hợp chất hóa học có khả năng gây ung thư.

 Thảo Nguyên (Tổng hợp)