Thứ tư, 14-02-2018 | 6:59 GMT+7

Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu ngày Tết

Để giữ cho thực phẩm tươi lâu và đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn nên biết cách phân loại và lưu trữ thực phẩm đúng cách, tránh các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trong những ngày Tết.

Phân loại từng thực phẩm

Meo bao quan thuc pham an toan, tuoi lau ngay Tet

Phân chia từng loại thực phẩm để bảo quản hiệu quả. Ảnh: internet

Những ngày Tết đến các bà nội trợ thường lưu trữ nhiều thức ăn trong nhà để tiếp đãi khách hay gia đình sum họp ăn uống. Tuy nhiên không phải tất cả mọi thực phẩm bạn cứ cho vào tủ lạnh là bảo quản được.

Khi mua những thực phẩm rau củ về nhà bạn nên tiến hành phân ra nhiều loại và để riêng. Những hực phẩm chín không được để chung với đồ sống, tránh các vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi bạn ăn vào.

Bạn nên cho thực phẩm vào các hộp nhựa, đậy kín nắp hay dùng các loại bao bì bảo quản thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Những loại rau củ nào chưa dùng, bạn nên để vào trong, tránh phải lấy ra vào nhiều lần ảnh hưởng trực tiếp đến sự bảo quản.

Không nên lưu trữ quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, nó sẽ ảnh hưởng đến công suất, không đảm bảo đủ nhiệt độ, rau củ sẽ không tươi lâu và tủ lạnh sẽ nhanh hư.

Không nên bảo quản quá lâu

Meo bao quan thuc pham an toan, tuoi lau ngay Tet

Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu. Ảnh: internet

Mặc dù những ngày Tết bận rộn, nhưng bạn cũng không nên vì điều đó mà lưu trữ quá nhiều thực phẩm và để quá lâu, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh càng lâu sẽ không còn ngon và dễ biến chất, giảm đi chất dinh dưỡng.

Nên hạn chế mua quá nhiều, bạn nên ước lượng loại thực phẩm để lưu trữ đủ dùng trong những ngày Tết, tránh mất đi lượng chất cần thiết và các loại vi khuẩn có điều kiện phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Nên rã đông thực phẩm từng bước, nên lấy từ ngăn đông sang tủ mát để thức ăn rã ra dần dần, điều đó sẽ giúp hạn chế việc mất đi các chất dinh dưỡng.

Thực phẩm rã đông xong cần sơ chế biến ngay, không nên để quá lâu sẽ hao hụt chất dinh dưỡng.

Meo bao quan thuc pham an toan, tuoi lau ngay Tet

Nên rã đông thực phẩm từ từ tránh mất chất dinh dưỡng. Ảnh: internet

Thức ăn thừa cần phải bọc kín

Những thực phẩm thừa nên được bao bọc kĩ trước khi bảo quản, tránh các loại vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Không nên lưu trữ thức ăn thừa quá nhiều ngày, tránh mất đi các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến được ruột.

Sắp xếp gọn gàng và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên lau chùi vệ sinh tủ lạnh, dọn dẹp các loại thức ăn thừa, sắp xếp ngăn nắp để bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thực phẩm dễ lên mầm

Các thực phẩm dễ có khả năng mọc mầm nhanh như là hành, tỏi, khoai tây,… các bạn không nên cất vào trong tủ lạnh. Nó sẽ dễ mọc mầm rồi tạo ra nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe. 

Bột cà phê và hạt

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh, sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của nó. Ngoài ra cà phê còn làm mất đi mùi vị của những loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Cà chua và quả bơ

Cà chua và bơ đều là những loại quả không thích hợp với nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bạn cần bảo quản chúng ở bên ngoài, tại nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời.

 Thảo Nguyên