Thứ hai, 02-04-2018 | 14:45 GMT+7

Chồng mê cờ bạc nhưng có nhiều điểm tốt, tôi có nên ly hôn không?

Tôi chỉ sợ chồng dính vào cờ bạc, rồi đến nhà cũng không giữ được cho con.

Tôi và chồng bằng tuổi, quen nhau khi cùng học đại học, có hai con. Giờ chúng tôi đã có nhà riêng gần nơi tôi làm việc, cách chỗ chồng làm 8km. Cứ khoảng một tuần, anh lại đi qua đêm hoặc đến 2-3 giờ sáng mới về. Anh thường nói đưa sếp đi nhậu nhưng khuya chút là tôi không thể liên lạc được. Buổi trưa được nghỉ 2 tiếng, anh vẫn ở lại cơ quan. Cứ mỗi lần như vậy, tôi đòi ly hôn, anh đồng ý. Tôi nói anh đi chơi bài hoặc gái nhưng anh chối, bảo không làm gì sai. Bố chồng tôi cũng là người hay bài bạc. Chị chồng nói, hồi chưa lấy tôi, anh cũng mê bài bạc lắm. Nhớ tối mồng một Tết năm đầu tiên tôi về làm dâu, anh đánh bài đến sáng. Mỗi lần anh về khuya là tôi đau đầu, mất ngủ vì lo anh gặp tai nạn hoặc làm gì sai. 

Chong me co bac nhung co nhieu diem tot, toi co nen ly hon khong?

Ảnh minh họa

Về kinh tế, nếu ly dị, tôi có thể lo được cho các con, vì tôi sẽ nhận nuôi 2 đứa. Nhưng con tôi rất quấn bố, cũng vì thế mà tôi chưa muốn ly hôn. Chị chồng bảo tôi nên thuê thám tử để có bằng chứng, chồng sẽ không chối được. Tôi ở miền Trung nên chưa tìm được thám tử, mà cũng sợ mình đau lòng. Nếu ly hôn tôi sợ con không được đầy đủ cha mẹ, sống cùng lại sợ cha mẹ cãi nhau suốt sẽ ảnh hưởng đến tính cách con sau này.

Ngoài những tật xấu ấy ra, anh cũng có nhiều điểm tốt như: thương con, không ngại việc, chăm con tốt khi tôi đi công tác, được lòng cha mẹ tôi. Tôi đi làm lương tuy khá nhưng hay về muộn, sợ ly dị rồi không ai đón con. Tôi chỉ sợ chồng dính vào cờ bạc, rồi đến nhà cũng không giữ được cho con. Ngoại tình thì ít có khả năng hơn, vì tôi cảm thấy chồng vẫn yêu mình. Tôi có nên thuê thám tử tìm bằng chứng rồi ly dị không, hay có cách nào để thay đổi anh ta không? Mong chuyên gia và bạn đọc cho tôi xin lời khuyên. Chi

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Chi,

Chồng bạn mê cờ bạc từ hồi chưa cưới vợ, điều này cho thấy anh ta có tật cờ bạc. Lúc bạn gọi điện, anh ta nói tháp tùng sếp đi nhậu, vậy công việc của anh ta là gì? Nếu có thể, bạn thử liên hệ với sếp hoặc đồng nghiệp của anh ta, bạn có thể nhờ chị chồng liên hệ giúp với cương vị lo cho em trai, để làm rõ xem có phải anh ta đi với sếp không? Việc này nên làm rõ bởi nó là cơ sở để ngăn anh ta lún sâu hơn vào tệ nạn. Còn thuê thám tử như chị chồng gợi ý, tôi nghĩ là không nên và không cần thiết.

Việc khuya một chút là bạn không liên lạc được hoặc chồng không nghe máy là có vấn đề. Những người khuya ra khỏi nhà tắt máy thường rơi vào gái, cờ bạc, có hành vi bí ẩn. Việc này diễn ra thường xuyên, theo chu kỳ "cứ khoảng một tuần" tức là anh ta đam mê nhưng có kiểm soát. Chồng bạn vẫn còn tỉnh táo nếu anh ta bài bạc. 

Bạn sợ con không đầy đủ cha mẹ khi ly hôn là một lý do chính đáng. Sợ ly hôn không ai đón con cũng là vấn đề bạn lo ngại. Nhưng nếu mỗi lần anh ta về khuya, bạn đau đầu, mất ngủ vì lo lắng thì lại là một nguy cơ tâm lý. Nguy cơ này cứ tiếp diễn đều đều, đến một lúc nào đó bạn sẽ mắc bệnh về tâm lý hoặc suy kiệt tinh thần. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì những cái khác sẽ trở nên vô nghĩa với bạn.

Bạn cần kiên quyết đưa ra nội quy. Nhờ chị chồng họp gia đình và quy định không được đi quá 12 giờ. Nếu có việc gì đặc biệt phải đi thì nói rõ cho vợ con, chị em biết và không được tắt điện thoại. Nếu thông qua được nội quy này, hãy nhờ chị chồng, các con giám sát, bạn sắm vai nhắc nhở. Nếu không thông qua được, bạn hãy làm đơn ly hôn như đã tính, làm thật chứ không phải dọa. Lá đơn này biết đâu có thể chữa được tật cho anh ta. Còn nếu như anh ta vẫn “ngựa quen đường cũ”, tốt nhất hãy tự cứu lấy mình trước khi bạn trở thành người mắc bệnh về tâm lý.

Nếu bất đắc dĩ phải ly hôn, bạn sẽ đau đớn và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng rồi vết thương nào cũng sẽ lành, khó khăn nào cũng có cách vượt qua. Còn áp lực tâm lý có nguy cơ trở thành bệnh tâm thần, bạn không thể vượt qua được. Thay đổi anh ta là một việc vô cùng khó khi đã thành tật. Nếu anh ta không trân trọng gia đình mà tiếp tục ngụy biện thì không còn cách nào có thể cứu vãn được.

Chúc bạn mạnh mẽ, sáng suốt.

Theo Vnexpress