Thứ năm, 12-10-2017 | 19:2 GMT+7

Khi tuổi tác chỉ là những con số

Thái độ sống luôn quyết định chất lượng cuộc sống của bạn, dù là bạn bao nhiêu tuổi.

Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, những chiêm nghiệm về cuộc sống cứ tự đến với bạn: chúng có thể khiến bạn chạnh buồn vì đa phần những chiêm nghiệm ấy được rút ra từ những bài học đời đắt giá, từ những kinh nghiệm thương đau.

Khi tuoi tac chi la nhung con so

Ảnh internet.

Nhưng chúng cũng có thể khiến bạn vui vui khi nhớ lại, bạn thường tự nhủ không hiểu sao khi đó bạn lấy đâu ra sức lực, lấy đâu ra sự bền bỉ kiên cường để vượt qua được một đoạn đời gian truân ấy! Khi tuổi tác chỉ đơn thuần là những con số, bạn không thấy đấy là một gánh nặng.

Bạn bình thản đón nhận những vui buồn tiếp theo của cuộc đời bằng thái độ ung dung tự tại của một người từng trải. Bạn không thấy bất ngờ, choáng ngợp trước bất cứ một điều gì đó nữa, bởi bạn có khả năng nhìn thấu mọi sự để thấy được cốt lõi của vấn đề: Bạn biết ngay sau những ngày nắng chói chang hầm hập sẽ là những cơn mưa; bạn biết cái giá phải trả cho hạnh phúc không hề rẻ chút nào; bạn biết nhận ra ẩn sâu trong những nụ cười có thể có những nỗi đau thầm kín mà người ta không muốn ai biết đến; bạn biết khi một ai đó nói: "tôi ổn", "tôi không sao đâu" ấy là khi họ rất cần một sự an ủi, hoặc đơn giản hơn, rất cần bạn ở bên họ, chỉ cần bạn im lặng ngồi bên họ mà thôi...

Bạn biết nhiều điều bởi cái nhìn đa chiều đa diện và bằng những đánh giá bao dung độ lượng hơn. Bạn biết tha thứ cho những bồng bột nóng vội; bạn biết bỏ qua những trái ý lặt vặt. Bạn hiểu đời là hữu hạn nên nếu có thể, hãy mang đến cho nhau niềm vui, đừng làm tổn thương day dứt nhau làm gì!

Bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời con người cũng có nhu cầu được yêu thương âu yếm. Nếu không có một mái ấm bạn cũng khát thèm một mái ấm, nếu không có những mối quan hệ yêu đương bạn cũng thở dài vì sự thiếu vắng ấy... Nhưng những cái đó không phải là những ý nghĩ thường trực ở trong bạn, không phải là điều thiếu nó bạn sẽ không thể nào sống nổi.

Bạn thực sự tìm thấy niềm vui và hạnh phúc không phải bởi bạn đã nhận được những gì mà ở sự trao đi của bạn. Bạn trao cho ai đó chút thời gian quý báu của bạn, bạn trao cho ai đó sự lắng nghe của bạn cho những câu chuyện đời của họ, bạn trao cho ai đó bài học đời của chính bạn để họ không mắc phải sai lầm mà bạn đã từng mắc...

Bạn thấy thanh thản vì chính sự trao đi ấy của mình. Bạn mỉm cười và trong phút chốc bạn quên đi những cô đơn buồn phiền của chính mình.

Vậy đấy, khi tuổi tác thực sự chỉ là những con số đối với bạn, bạn sẽ biết cách thu xếp cho cuộc sống của mình ổn thỏa- sự ổn thỏa không nằm ở việc bạn sống có đôi có cặp hay sống đơn lẻ; sự ổn thỏa không nằm ở việc bạn có thật nhiều tiền hay chỉ đủ ăn đủ tiêu.

Sự ổn thỏa nằm ở trong chính sự hài hòa tĩnh tại trong cuộc sống của bạn- sự hài hòa tĩnh tại chỉ có được từ sự từng trải và đúc kết kinh nghiệm! Khi tuổi tác chỉ là những con số- điều này thật đáng quý và đáng để bạn tận hưởng điều mà chúng đem lại mỗi ngày!

Saomai Pham